0947.688.883 - 0963.918.438 info@dichthuatchuyennghiep.com.vn

Xin chào tiếng Brazil: những câu nói thông dụng trong tiếng Brazil

Xin chào tiếng Brazil nói như thế nào? Tiếng Brazil là một ngôn ngữ mới mẻ ở Việt Nam, đây là ngôn ngữ hiếm, đó cũng chính là lí do khiến các thông tin về tiếng Brazil còn nhiều hạn chế trên các trang tìm kiếm. Nếu bạn loay hoay không biết nguồn thông tin nào về các từ vựng tiếng Brazil chính xác thì trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến quý bạn đọc tất tần tật về cách nói xin chào tiếng Brazil, các câu giao tiếp thông dụng… Hi vọng hữu ích cho bạn.

Xin chào tiếng Brazil là gì

xin-chao-tieng-brazil

Xin chào: Olá
Chào buổi sáng: Bom dia

Chào buổi chiều: Boa tarde
Chúc ngủ ngon: Boa noite
Tên của bạn là gì? Qual é o seu nome?
Tên tôi là ___ Meu nome é ___
Xin lỗi, tôi không nghe rõ: Desculpe, eu não ouvi o que você disse
Bạn sống ở đâu? Onde você mora?
Bạn từ đâu đến? De onde você é?
Bạn có khỏe không? Como vai?
Tôi khỏe, cảm ơn bạn: Bem, obrigado?
Còn bạn? E você?
Rất vui được gặp bạn: É um prazer
Rất vui được gặp bạn: É um prazer ver você
Chúc một ngày tốt lành: Tenha um bom dia
Hẹn gặp lại bạn sau: Até mais tarde
Hẹn gặp lại bạn vào ngày mai: Até amanhã

Tạm biệt: Tchau

Ngoài ra, Người Bồ Đào Nha còn sử dụng từ ‘Oi’ theo nghĩa đen chỉ có nghĩa là ‘chào’ bằng tiếng Bồ Đào Nha, và không có sự tương đồng với ‘oi’ thô lỗ và thô lỗ bằng tiếng Anh. Nó là không chính thức hơn ‘ola’ có nghĩa là ‘hello’ nhưng nó được sử dụng trong hầu hết mọi tình huống từ trong các cửa hàng và trên phương tiện công cộng, để chào hỏi bạn bè hoặc người quen kinh doanh. Bất cứ khi nào bạn gặp ai đó, hãy chào họ bằng ‘oi’.

Các câu giao tiếp thông dụng tiếng Brazil

xin-chao-bang-tieng-brazil

Obrigado / Obrigada

‘Obrigado’ có nghĩa là ‘cảm ơn’. Vì tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ dựa trên giới tính, đàn ông nói ‘obrigado’ với ‘o’ ở cuối, và phụ nữ nói ‘obrigada’ với ‘a’ ở cuối. Đây là quy tắc trong mọi ngữ cảnh. Thỉnh thoảng bạn có thể nghe thấy ‘valeu’ phi chính thức hơn có nghĩa là ‘cổ vũ’ và phổ biến giữa bạn bè và trong nhiều tình huống xã hội hơn. Có một biến thể về ‘obrigado’ là ‘obrigadão’, theo nghĩa đen dịch là ‘cảm ơn lớn!’ nhưng nó không phải là quá phổ biến.

Quero a conta, por favor

‘Quero a conta, por favor’ theo nghĩa đen dịch là ‘Tôi muốn hóa đơn, làm ơn’. Trong tiếng Bồ Đào Nha, thông thường hơn là yêu cầu những thứ với ‘Tôi muốn’ (Quero), điều kỳ quặc đối với những người nói tiếng Anh có khuynh hướng ủng hộ ‘Tôi có thể có’. Để hỏi điều này bằng tiếng Bồ Đào Nha mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ, tốt nhất nên gắn bó với động từ, tôi muốn (Querer). Một cách lịch sự hơn một chút sẽ là ‘Queria, một ân huệ’, có nghĩa là ‘Tôi sẽ muốn hóa đơn, xin vui lòng’, nhưng một trong hai cách là hoàn toàn được chấp nhận.

Fica à vontade

Bạn sẽ ở đây biểu hiện này trong các cửa hàng hoặc khi bạn nhập nhà của người dân. Nó có nghĩa là ‘cảm thấy tự do’. Khi bạn đi vào nhà của một ai đó, nó sẽ có cảm giác ‘làm cho mình ở nhà’ và trong các cửa hàng nó có cảm giác ‘cảm thấy tự do để duyệt qua các mục’.

Vá com Deus

Đây là một biểu hiện quyến rũ có nghĩa là ‘Đi với Đức Chúa Trời’ và được nói sau khi nói lời tạm biệt với ai đó. Nó có ý thức ‘chăm sóc và bạn có thể được Chúa bảo vệ’ hay không.

Nossa Senhora!

Điều này được sử dụng như một dấu chấm than khi bạn nghe một số tin tức xấu hoặc gây sốc, khi bạn thấy điều gì đó đáng ngạc nhiên hoặc khi bạn muốn khiếu nại về một tình huống đặc biệt bực bội. Nó dịch thành ‘Our Lady!’ và được sử dụng theo nghĩa ‘Ôi Chúa ơi!’. Nó thường được rút ngắn thành ‘Nossa’, đôi khi thậm chí chỉ là ‘noss’ khi được sử dụng ở giữa cuộc trò chuyện. ‘Nossa Senhora’ được sử dụng đầy đủ cho một thời điểm đặc biệt gây sốc.

Com licença

Điều này theo nghĩa đen dịch sang ‘với giấy phép’ nhưng có ý nghĩa ‘lý do tôi’. Đó là một cụm từ tiện dụng để biết khi nào bạn muốn xuống xe buýt hoặc tàu điện ngầm đông đúc; nói ‘com licença’ sẽ giúp bạn vượt qua đám đông.

Desculpa!

‘Desculpa’ có nghĩa là ‘xin lỗi’ và được sử dụng khi bạn va vào ai đó hoặc nói điều gì đó sai. Nếu ai đó có tin xấu, bạn sẽ không nói ‘desculpa’ trong bối cảnh này, nhưng ‘tôi sinto muito’ có nghĩa là ‘xin lỗi’ bằng tiếng Anh với bản dịch nghĩa đen ‘Tôi cảm thấy rất nhiều.’

Cách nói xin chào bằng các thứ tiếng phổ biến

Xin chào tiếng Đức

  • Hallo/ xin chào;
  • Guten Morgen!/ chào buổi sáng;
  • Guten Tag!/ Ngày mới tốt lành;
  • Guten Abend!/ chào buổi tối!

Xin chào tiếng Thái

  1. Sa – wa – dee: xin chào!
  2. Sa – wa – dee – krup : Xin chào! ( nếu người nói là nam)
  3. Sa – wa – dee – kaa : Xin chào ! ( …

Xin chào tiếng Nga

Cách phổ biến nhất để chào bằng tiếng Nga là Здравствуйте (ZDRASTvooytye), nhưng có nhiều chi tiết hơn bạn cần biết để điều hướng tất cả các cuộc gặp gỡ xã hội. 

Điều quan trọng nhất cần nhớ là cách bạn chào bằng tiếng Nga phụ thuộc vào người bạn đang nói chuyện với. Tiếng Nga có hai cách đăng ký chính: chính thức và không chính thức. Để biết nên sử dụng lời chào nào, bạn cần xác định xem mình đang ở trong tình huống trang trọng hay thân mật. 

Xin chào tiếng Nhật

Có 3 cách chào bằng tiếng Nhật tùy theo thời điểm sáng, trưa và tối trong ngày. Trong đó, chúng ta sẽ chào buổi sáng là おはようございます/ohayogozaimasu/ (trước khi ăn trưa), chào buổi trưa là こんにちは /Konnichiwa/, chào buổi tối là こんばんは/konbanwa/(lời chào được sử dụng sau bữa tối). Thông thường bạn có thể rút gọn câu chào buổi sáng thành “Ohayo” trong cách nói chuyện với bạn bè hoặc những tình huống giao tiếp thân mật. Khi tạm biệt, bạn sẽ chào là さようなら/sayounara/, và おやすみなさい/oyasuminasai/ (rút ngắn lại là Oyasumi) có nghĩa là chúc ngủ ngon cũng được cio là câu chào tạm biệt mà người Nhật thường xuyên sử dụng.

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ đến quý bạn đọc những nội dung liên quan đến cách nói xin chào trong tiếng Brazil. Bên cạnh đó, chúng tôi mách bạn cách nói xin chào bằng một số thứ tiếng thông dụng như Đức; thái; nga; nhật… Hi vọng những nội dung chúng tôi chia sẻ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin hay muốn dịch thuật tài liệu tiếng Brazil sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ kịp thời.


#Tiếng Brazil; #Xin chào tiếng Brazil là gì; #Xin chào tiếng Tây Ban Nha; #Google dịch tiếng Brazil sang Tiếng Việt; #Xin chào tiếng Đức; #Xin chào tiếng Thái; #Xin chào tiếng Nga; #Xin chào tiếng Nhật